Biết rồi, mệt quá, nói mãi

Gần 1/3 học viên tại Doors là sinh viên năm 1, năm 2 và đến từ các tỉnh lẻ.

Ad đánh giá đây là các bạn có định hướng rất tốt, nhận ra được yếu điểm của mình từ sớm và ý thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với cơ hội trong tương lai. Chỉ cần 1 – 2 năm thì các bạn này có thể theo kịp hoặc thậm chí là vượt mặt các bạn ở thành phố (vốn có nhiều cơ hội học tiếng Anh từ rất nhỏ).

Có bạn thì đang theo học chuyên ngành Kiểm toán tại đại học Kinh tế TP. HCM và mục tiêu sau khi ra trường là làm việc cho Big 4 (4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới; đừng hỏi tui là muốn làm tại mấy công ty này thì có cần tiếng Anh không nhé, tui khổ lắm), có bạn thì học Quản trị du lịch và khách sạn tại đại học Tin học & ngoại ngữ TP. HCM, có bạn thì học Y đa khoa, Marketing, Bất động sản, Thiết kế,…

Dù học gì đi nữa thì việc thành thạo một ngoại ngữ nào đó là bổ trăm bề (“bổ trăm bề” hiểu nôm na là rất bổ ích).

Biết rồi, mệt quá, nói mãi!
Vậy thì học ngoại ngữ nào?

(Nói nghe nè, bạn không nhất thiết phải học tiếng Anh đâu nha. Ad viết bài này không phải để quảng cáo. Đừng hiểu nhầm, tui khóc bây giờ.)

Ad nghĩ, học ngôn ngữ gì thì tùy vào mục đích của bạn. Bạn sắp qua Harvard học thạc sĩ, chẳng lẽ lại đi học tiếng Trung, trong khi đó tiếng Anh thì “nửa chữ bẻ đôi còn không biết” (ý nói là kém tiếng Anh). Bạn muốn đi định cư ở Pháp thì học tiếng Anh để làm gì, tiếng Anh là NGOẠI NGỮ của người Pháp. Bạn đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì học tiếng Tây Ban Nha để mà tế à?…

Hiện tại, căn cứ theo số lượng người nói (có thể là tiếng mẹ đẻ hoặc không phải tiếng mẹ đẻ của họ), phổ biến nhất là tiếng Anh. Thứ nhì là tiếng Trung, sau đó đến Hindi (ngôn ngữ phổ biến nhất ở Ấn Độ), Tây Ban Nha và thứ 5 là Pháp. Google là rõ ngay.

Nếu chưa rõ mục đích học của mình là gì thì cứ chọn 1 trong 5 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giời mà học. Thành thạo nó rồi thì muốn đi đâu, làm nghề gì, học cái gì mới cũng dễ dàng, suôn sẻ. Ngôn ngữ phổ biến là ngôn ngữ để “ra thế giới”.

Bỏ ra nửa năm hoặc một năm để “cày” đi. Nó sẽ rất đáng!

Ủa rồi, “cày” như thế nào vậy ad?

Còn tiếp…

P/s: hình ảnh “cày bừa” của một lớp học tại Doors.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *