Câu chuyện “ô nhiễm thông tin” của cậu sinh viên khối A, “mù” tiếng Anh

Vài hôm trước, ad được giảng viên kể lại câu chuyện tư vấn cho một bạn tân sinh viên đại học Kinh tế TP. HCM, chỉ tập trung “tu luyện” khối A và học tiếng Anh để “đủ điểm qua môn” ở THPT.

Lý do ad muốn kể lại câu chuyên này là vì ad nghĩ rằng nhiều bạn sinh viên cũng có những trăn trở và khó khăn tương tự. Hi vọng bài viết sẽ có ích với các bạn.

Sẽ chẳng có chuyện gì đáng nói nếu cậu này không học hệ chất lượng cao, mà trong đó nhiều môn học phải học bằng tiếng Anh từ năm nhất.

Và…
Chuyện gì đến cũng đã đến!

Sỉ số lớp nhỏ nên tương tác giữa giảng viên và sinh viên cao, sinh viên phát biểu liên tục, chủ động xung phong cũng có, bị yêu cầu phát biểu cũng có. Cậu này là một vài bạn hiếm hoi trong lớp kém tiếng Anh. Và đương nhiên, cậu sợ luôn chuyện xung phong phát biểu bằng thứ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này, nhưng lại thường bị yêu cầu phát biểu.

“Em thấy em chọn học hệ chất lượng cao là sai lầm, vì trình độ tiếng Anh của em chưa đủ tốt. Nhưng bây giờ em lỡ phóng lao rồi thì phải theo lao chứ sao bây giờ anh!”

“Em có đi tìm chỗ học tiếng Anh, nhưng thấy trên mạng nhiều thông tin và lời khuyên quá. Em rất hoang mang. Em không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu?”

Và đây là tóm tắt giải đáp của giảng viên của Doors cho bạn này trong buổi tư vấn vừa rồi:

1. Ngôn ngữ là để giao tiếp, mà đã là giao tiếp thì nên hướng tới tính hiệu quả. Một trong những lỗi lớn mà người Việt mắc phải khi học tiếng Anh là xem nhẹ phần phát âm chuẩn, và điều này khiến người nghe (đặc biệt là người bản ngữ) rất khó hiểu ý mình muốn nói, cản trở giao tiếp. Vậy nên, em cần phải “đập đi xây lại” phát âm tiếng Anh. Sau đó, hãy tập nói, thật nhiều.

2. Còn kĩ năng nghe thì sao anh? Nếu mình không hiểu họ hỏi gì thì làm sao phản hồi? Câu trả lời là một khi đã phát âm chuẩn rồi thì em sẽ nghe và hiểu người bản ngữ dễ dàng hơn rất nhiều. Lý do thì cũng đơn giản lắm, em nói được như người ta thì em sẽ nghe và hiểu được những gì người ta nói.

3. Không có ngữ pháp và từ vựng thì làm sao mình nói được anh? Thì phải học và bổ sung từ từ chứ sao em. Nhưng quan trọng hơn là em nói, mắc lỗi và được sửa sai. Mình học ngoại ngữ mà, không thể không mắc lỗi được.

P/s: trong ảnh không phải là bạn được nói tới trong bài. Bạn trong ảnh cũng học khối A, đạt 26 điểm thi đại học và đang phải “mài mồm” tại Doors. Bạn được đề cập trong bài viết này đã đăng kí và chuẩn bị “mài mồm” tại Doors luôn các bạn nhé. Ad sẽ kể tiếp 🙂 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *